15/06/2017 | 0

Thủ Tướng Úc nhái lời, chế giễu Tổng Thống Donald Trump thắng cử nhờ người Nga

Thủ Tướng Úc nhái lời, chế giễu Tổng Thống Donald Trump thắng cử nhờ người Nga

Theo bloomberg.com, mối liên hệ giữa thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có nguy cơ rạn nứt vì một đoạn phim dò rỉ ra bên ngoài cho thấy ông nhại giọng nói của Trump và ám chỉ cuộc điều tra đang diễn ra về đợt vận động bầu cử tại Hoa Kỳ có liên quan đến người Nga.

Tại cuộc họp báo kín diễn ra đêm qua, Turnbull nhái giọng của Trump nói về cuộc bầu cử ngầm ý cho rằng Trump dành chiến thắng dễ dàng nhờ sự giúp sức của người Nga.

Các ký giả được yêu cầu không nên đưa nội dung bài diễn văn này, nhưng hệ thống đài truyền hình địa phương hôm nay tung nhận định của Turnbull về Trump nhằm mục đích gây cười.

Turnbull trả lời phỏng vấn của đài phát thanh ở địa phương bác bỏ nhận định của dư luận cho rằng bài diễn văn của ông nhắm vào Trump. Ông cũng tỏ ra thất vọng vì nhận định về Trump bị đưa ra công luận.

Bang giao giữa Hoa Kỳ và đồng minh quân sự Úc trở nên mờ nhạt sau khi Trump yêu cầu Úc phải thương lượng về việc tái định cư người tị nạn đã thoả thuận với tổng thống Barack Obama trước đây. Sự kiện này xảy ra sau khi Trump gọi điện thoại cho Turnbull và đột ngột cắt đứt cuộc điện đàm.

Nhà lãnh đạo chính phủ Úc cũng đồng thời chế giễu về tỉ lệ uy tín đang tuột thấp của chính mình. Ông Turnbull phải chật vật lắm để thu phục sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới, đặc biệt sau cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua. (Song Châu)