07/02/2015 | 1

Thủ tướng Úc nguy cơ mất chức

Thủ tướng Úc nguy cơ mất chức

Canberra, Moranbah và Sydney, Australia. (Reuters) – Hôm qua, thứ Sáu 6 tháng Hai, các nhà dân cử Australia bộc lộ sự bất bình với đảng cầm quyền khi nói rằng, thủ tướng Tony Abbott sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sự lãnh đạo của ông vào tuần tới, được coi là thử thách sau nhiều tuần lễ đầy những tin tức gây chia rẽ nội bộ chính giới nước này.

Abbott trở thành thủ tướng Australia hồi tháng Chín năm 2013 đang phải đối phó với một loạt thách thức trong nhiệm kỳ của ông, trong đó có sự trì trệ của nền kinh tế khiến giá cả hàng hoá leo thang; không làm tròn lời hứa sẽ tổ chức bầu cử, cũng như những sai lầm về nhận thức và hành động. Ông Abbott đã bị nhiều áp lực đè nặng từ cuối tháng Giêng, sau quyết định trao giải thưởng vinh dự hàng đầu cho hoàng tử Philip của nước Anh, chồng của nữ hoàng Elizabeth. Hồi mùa hè qua, ông tung ra một số lập luận quá bộc trực về vụ chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia Airlines MH17 bị bắn rơi tại Ukraine, làm thiệt mạng hàng trăm hành khách, trong đó có 28 công dân Australia. Lời tuyên bố thiếu cẩn trọng của ông khiến sự kính trọng của dân chúng đối với ông bị giảm sút. Ông cũng tấn công các nhà lãnh đạo phương Tây chống đối phiến quân ở Ukraine được Nga hậu thuẫn và vụ bắn rơi chiếc phi cơ mang hoả tiễn chống phi cơ. Ông còn tuyên bố tại cuộc họp của lãnh đạo 20 quốc gia phát triển, tổ chức ở Brisbane hồi cuối năm rồi rằng, ông sẽ chọc tức tổng thống Nga Putin, qua việc viện dẫn thuật ngữ luật túc cầu Australia để nói rằng ông sẽ “đánh gục và hạ đối thủ đo ván.”

Chính phủ Abbott cũng giữ lập trường cứng rắn về người tị nạn đã làm bùng phát sự chỉ trích từ phía Cao uỷ tị nạn của Liên Hiệp Quốc và làm hại đến mối đoàn kết quốc gia. Trước khi giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm rồi, ông đã vận động thực hiện chiến dịch trục xuất người tị nạn. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Australia đã nhận 16,000 đơn xin tị nạn hồi năm rồi, chiếm chưa tới 0.5% của con số 3.6 triệu người tị nạn khắp thế giới. Chính phủ Abbott còn làm người dân trong nước giận dữ vì đề nghị cắt ngân sách bảo hiểm sức khoẻ, y tế, giáo dục và nhiều loại dịch vụ khác. Ngân sách khổng lồ bao gồm những mục tiêu không phổ quát được thông qua hồi tháng 5 rồi, đã làm bùng nổ cuộc biểu tình qui tụ hàng ngàn người tại các thành phố lớn nhất Australia, để chống lại sự thay đổi mức chi tiêu dành cho hưu bổng, giáo dục, bảo hiểm sức khoẻ, phúc lợi xã hội, mà người dân cho rằng Abbott đã đi quá xa so với nghị trình đã mang lại chiến thắng cho Abbott trong cuộc bầu cử hồi năm rồi.

Hôm qua, thứ Sáu, một thành viên của đảng Tự Do bảo thủ cầm quyền của ông Abbott ở miền tây Australia, Luke Simpkins, đã gửi một bức thư email loan báo rằng ông sẽ thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu chống lại Abbott tại cuộc họp của đảng này ở Canberra vào ngày thứ Bảy 9 tháng Hai. Nếu ông Abbott phải ra đi, thì ông sẽ là thủ tướng thứ ba bị bãi nhiệm vì “binh biến” ngay tại phòng họp của đảng nhà trong vòng 5 năm trở lại đây. (Song Châu)