15/08/2018 | 0

Thủ tướng Úc lên án lời kêu gọi cấm di dân Hồi Giáo

Thủ tướng Úc  lên án lời kêu gọi cấm di dân Hồi Giáo

Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Vào ngày Thứ Tư 15 tháng 8, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và tất cả các đảng chính trị lớn của nước này đã lên án bài phát biểu của thượng nghị sĩ Fraser Anning – một thành viên của đảng thiểu số, vì chính khách này đã sử dụng nhóm từ “giải pháp cuối cùng” nhằm kêu gọi sự phục hồi của chính sách hạn chế di dân.

Trước đó, vào hôm 14 tháng 8, ông Anning đã yêu cầu một cuộc bỏ phiếu toàn quốc nhằm cấm người Hồi Giáo nhập cư vào Australia. Ông Anning cho rằng người Hồi giáo phải chịu trách nhiệm cho các hành vi khủng bố và phạm tội, và họ quá phụ thuộc vào phúc lợi xã hội. Đây là một trong những bài phát biểu mang tính chia rẽ nhất trong nghị viện kể từ năm 1996, khi chính trị gia cực hữu Pauline Hanson tuyên bố rằng Australia quá đông dân Châu Á.

Nhóm từ “Giải pháp cuối cùng”, còn được biết đến với tên “giải pháp cuối cùng cho vấn đề Do Thái” là một kế hoạch của Đức Quốc xã nhằm diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến thứ hai. Ông Anning cho biết ông đã không biết lịch sử của nhóm từ trên.

Trong bối cảnh phẫn nộ lan rộng trên toàn quốc, thủ tướng Turnbull đã nhanh chóng lên án ông Anning. Ông Turnbull cho biết quốc hội Úc lên án nạn phân biệt chủng tộc dưới bất kỳ hình thức nào, và nhận xét của Thượng nghị sĩ Anning xứng đáng bị lên án và phản đối bởi tất cả thành viên quốc hội.

Ông Anning, một thành viên của quốc hội chưa đến 1 năm, đã tham gia vào một liên minh nhỏ mang tên One Nation của chính trị gia Pauline Hanson, gồm những nhà lập pháp bảo thủ độc lập. Sau bài phát biểu gây tranh cãi, ông Anning đã rời khỏi One Nation. (Mộc Miên)