29/07/2016 | 0

Thủ tướng Úc: Không ủng hộ ông Rudd làm tổng thư ký UN

Thủ tướng Úc: Không ủng hộ ông Rudd  làm tổng thư ký UN

Canbera, Úc. (Reuters) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm nay giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của ông Kevin Rudd để trở thành tổng thư ký kế tiếp của Liên Hiệp Quốc.

Ông Turnbull từ chối ủng hộ ông Rudd, nói rằng ông này không thích hợp cho công việc. Ông Rudd trước đây đã 2 lần là thủ tướng của Úc từ năm 2007 và 2013. Ông đã mất ghế thủ tướng vào tay ông Tony Abbott trong năm 2013.Ông Turnbull, người kế vị ông Abbott, nói với các phóng viên tại thủ đô Canberra là thích hợp cho một công việc không có nghĩa là chê bai của ông Rudd vì ông ta đã từng là một vị thủ tướng. Việc ông Turnbull không ủng hộ ông Rudd là một điều bất thường vì ít khi nào mà một chính phủ đã không ủng một cựu lãnh đạo trước đây của nó cho chức vụ hàng đầu của Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng New Zealand John Key đang vận động ráo riết cho cho cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark để tthay thế ông Ban Ki-moon. Tuy nhiên ông Rudd đã từng là một nhân vật chính trị gây chia rẽ ở Úc. Ông Turnbull cũng từ chối trả lời câu hỏi là liệu chính phủ của ông bây giờ sẽ ủng hộ cho cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark cho chức vụ này hay không. (Lê Hoàng)