23/11/2020 | 9

Thủ Tướng Úc khẳng định căng thẳng giữa ÚC và Trung Cộng không liên quan đến Hoa Kỳ

Thủ Tướng Úc khẳng định căng thẳng giữa ÚC và Trung Cộng không liên quan đến Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Canberra, Úc – Thủ Tướng Úc Scott Morrison vào thứ Hai cho biết, căng thẳng giữa Úc và Trung Cộng lâu nay được cho là bị ảnh hưởng bởi sự đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh, tuy nhiên trên thực tế, Úc có những mối quan tâm riêng và có lập trường độc lập.

Mối quan hệ giữa Úc với Trung Cộng xấu đi từ năm 2018, khi Úc trở thành quốc gia đầu tiên cấm hãng Huawei tham gia mạng viễn thông 5G trong nước. Đến năm nay, tình trạng đối đầu trở nên tồi tệ hơn, khi Úc kêu gọi quốc tế điều tra nguồn gốc coronavirus. Để đáp trả, Trung Cộng đã đánh thuế và giảm nhập cảng nhiều hàng hóa từ Úc.

Trong bài diễn văn vào thứ Hai, Thủ Tướng Morrison nói, nhiều người cho rằng hành động của Úc là nhằm ủng hộ Washington trong cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung. Tuy nhiên, Úc là một quốc gia độc lập, có lợi ích và lập trường riêng. Do đó, các thành kiến này là sai lầm và phá hoại các mối quan hệ một cách không cần thiết.

Nhiều bộ trưởng Úc trong thời gian gần đây nói rằng họ muốn cải thiện liên lạc với phía Trung Cộng. Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói Úc cần phải có hành động rõ ràng để sửa chữa sai lầm. Trung Cộng hiện đang là thị trường xuất cảng lớn nhất của Úc, trị giá 104 tỷ Mỹ kim trong năm 2019. Do đó, việc quan hệ hai nước xấu đi sẽ gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế Úc, vốn đã suy thoái do ảnh hưởng của Covid-19.

Nền kinh tế Úc đã giảm 7% trong tam cá nguyện thứ 2, tỷ lệ cao nhất kể từ khi dữ kiện này bắt đầu được thống kê vào năm 1959. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc cũng lên tới 7.5% vào tháng 7, mức cao nhất trong 22 năm qua. (BBT)