16/11/2014 | 2

Thủ tướng Úc gọi ISIS là “tổ chức tử thần”

Thủ tướng Úc gọi ISIS là “tổ chức tử thần”

Sydney, Australia. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 16 tháng 11, thủ tướng Úc Đại Lợi Tony Abbott đã lên án vụ phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu con tin Hoa Kỳ.

Lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang có mặt tại Iraq và Syria đã nhận trách nhiệm trong vụ hành quyết trên bằng một đoạn phim video tung lên mạng ngày hôm nay, nói rằng họ đã xử trảm con tin người Mỹ Peter Kassig. Tuyên bố tại một cuộc họp báo cùng với thủ tướng Đức Angela Merkel ở Sydney, Abbott gọi tổ chức Hồi giáo Sunni là một “tổ chức tử thần.” Đoạn băng được tổ chức phiến quân nhà nước Hồi giáo tung lên mạng không quay cảnh chặt đầu, nhưng cho thấy một người đàn ông che kín mặt bằng khẩu trang đang đứng, với một chiếc đầu lâu còn đẫm máu ở dưới chân. Người đàn ông đao phủ này nói tiếng Anh với giọng Anh quốc rằng, chiếc đầu lâu là của Peter Edward Kassig, một công dân Hoa Kỳ. Đây là vụ chặt đầu thứ 5 do phiến quân nhà nước Hồi giáo thực hiện, mà các nạn nhân đều là người phương Tây, nếu vụ hành quyết ông Peter Edward Kassig được xác nhận. Bốn người trước đó là hai ký giả công dân Hoa Kỳ và hai cán sự xã hội người Anh.

Peter Edward Kassig, năm nay 26 tuổi, người Indiana, Hoa Kỳ, còn được gọi là Abdul-Rahman, là cái tên mà ông được đặt cho khi bị ép phải cải đạo sang Hồi giáo trong thời gian bị phiến quân nhà nước Hồi giáo giam giữ. Cha mẹ của Kassig nói rằng, con trai của họ đã bị bắt cóc trên đường đến thành phố Deir al-Zor ở miền đông Syria hôm 1 tháng 10, năm 2013. (Song Châu)