16/10/2018 | 2

Thủ tướng Úc để ngỏ khả năng di chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem

Thủ tướng Úc để ngỏ khả năng di chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem

Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Vào hôm Thứ Ba (16 tháng 10), thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông sẽ sẽ xem xét lại sự hỗ trợ của chính phủ Úc đối với thỏa thuận nguyên tử của Iran, đồng thời ông cũng sẽ cân nhắc việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển tòa đại sứ của Úc tại Israel đến Jerusalem.

Hiện nay, tình trạng pháp lý của Jerusalem là một trong những trở ngại lớn nhất đối với một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và người Palestine. Phía Israel cho rằng tất cả các thành phố, kể cả khu vực phía đông mà họ sáp nhập sau chiến tranh Trung Đông năm 1967, là thủ đô của Israel. Trong khi người Palestine, với sự ủng hộ rộng khắp của quốc tế, lại muốn khu vực phía Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Người Palestine hy vọng rằng, trong tương lai, họ sẽ thành lập được nhà nước tại vùng Bờ Tây bị chiếm đóng và Dải Gaza.

Ý kiến của thủ tướng Úc đang bị các quốc gia theo đạo Hồi chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có Mã Lai, và Nam Dương.  Mã Lai và Úc sẽ ký kết một hiệp ước thương mại vào cuối năm nay, và Mã Lai đã khuyến cáo Úc rằng việc công nhận Jerusalem sẽ ảnh hưởng đến việc ký kết này. Đại sứ của 13 quốc gia Ả Rập đã gặp nhau tại Canberra vào ngày thứ Ba và cùng đồng ý gởi một lá thư đến bộ trưởng ngoại giao Úc bày tỏ mối lo ngại về ý định này của thủ tướng Úc. (Mộc Miên)

TAGS: jerusalem