19/08/2016 | 5

Thủ Tướng Úc: CSVN hành xử quá đáng khi cấm tưởng niệm trận Long Tân

Thủ Tướng Úc: CSVN hành xử quá đáng khi cấm tưởng niệm trận Long Tân

Ảnh: ABC

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Sáu 19/08 tiếp tục bày tỏ thất vọng về điều mà ông gọi là “cách ứng xử quá đáng” của nhà cầm quyền CSVN, khi ngăn cản hàng trăm cựu chiến binh Úc được đến thăm di tích trận địa Long Tân.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Fairfax Radio vào tối 19/08, Thủ Tướng Turnbull cho biết hàng trăm cựu chiến binh Úc và gia đình họ đã không được phép đến khu di tích vào buổi chiều 18/08, mặc dù trước đó giữa ông và Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có một thỏa thuận tương nhượng. Theo đó, từng nhóm nhỏ cựu chiến binh có thể vào thăm và đặt vòng hoa tại khu di tích Bia Thánh Giá Long Tân, nhưng không được trình diễn âm nhạc, đọc diễn văn, và thậm chí các cựu chiến binh không được đeo huy chương.

Ông Turnbull nói rằng chính phủ Úc vẫn còn “rất thất vọng” vì quyết định từ hôm 16/08 của phía Việt Nam hủy bỏ buổi lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh Long Tân mà giới chức hai bên đã lên kế hoạch từ lâu. Quyết định này đã khiến cho khoảng 1,500 cựu chiến binh Úc và gia đình họ lâm vào trạng thái hụt hẫng, lạc lõng tại Việt Nam. Nhiều người đã tìm đến khu di tích vào tối 18/08 nhưng bị đuổi ra, trong số đó có ông Keith Payne, 82 tuổi, người cuối cùng còn sống sót trong số cựu chiến binh Úc được tặng huy chương Victoria Cross, và cũng là người dự trù sẽ đọc điếu văn tại địa điểm.

Đài truyền hình Sky News của Úc hôm 19/08 dẫn lời ông Dan Tehan, Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Úc, nói rằng dường như nhà cầm quyền trung ương ở Hà Nội đã can thiệp vào thỏa thuận giữa phía Úc với chính quyền địa phương ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo ông Tehan, trong khi chính quyền địa phương tỏ ra thông cảm và sẵn sàng cho người Úc đến thăm viếng khu di tích, thì quyết định cấm cản có lẽ đã đến từ chính quyền trung ương. Dường như họ có sự sợ sệt nào đó.

Huy Lam / SBTN