24/01/2018 | 0

Thủ tướng Úc, Canada: hiệp ước TPP sửa đổi là một kết quả tuyệt vời

Thủ tướng Úc, Canada: hiệp ước TPP sửa đổi là một kết quả tuyệt vời

Brisbane, Úc . (Reuters)- Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull ca ngợi Hiệp Ước Thương Mại Châu Á – Thái Bình Dương-TPP- hôm nay 24/01 đã được sửa đổi, và gọi đây là một thành quả tuyệt vời.

Tuyên bố với các ký giả tham dự cuộc họp báo tại Brisbane, ông Turnbull nói hiệp ước luôn mở rộng cửa để đón nhận Hoa Kỳ trở lại, sau khi tổng thống Trump quyết định rút lui khỏi hiệp ước. Ông Turnbull cũng nói đang mong chờ sẽ có nhiều quốc gia khác gia nhập tại buổi lễ ký kết hiệp ước, chính thức diễn ra ở Chile vào tháng 3 năm nay.

Tin từ Davos, Thuỵ Sĩ cho biết, thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận nước này và 11 quốc gia thành viên còn lại đã đồng ý sửa đổi Hiệp Ước TPP, sau các cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày quy tụ các viên chức cao cấp tại Tokyo. Ông Trudeau cho rằng hiệp ước đáp ứng nhu cầu của Canada là mang lại việc làm cho tầng lớp trung lưu, tạo lập và duy trì sự tăng trưởng, thịnh vượng cho thế hệ tương lai. Thủ tướng Canada cũng tuyên bố rằng chính phủ ông đang tận tuỵ làm việc, để quốc gia láng giềng ở phía Nam (ám chỉ Hoa Kỳ) nhận ra sự ích lợi của NAFTA, không chỉ cho nền kinh tế Hoa Kỳ, mà cho cả hành tinh. (Song Châu)

TAGS: tpp