24/10/2013 | 0

THỦ TƯỚNG TUNISIA TUYÊN BỐ SẴN SÀNG TỪ CHỨC THEO HIỆP ƯỚC VỚI ĐỐI LẬP

THỦ TƯỚNG TUNISIA TUYÊN BỐ SẴN SÀNG TỪ CHỨC THEO HIỆP ƯỚC VỚI ĐỐI LẬP

Tin Tunis – Để chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị, Thủ tướng Ali Larayedh xác định chính phủ của ông ta cam kết tôn trọng hiệp ước với đối lập, sẵn sàng từ chức khi chính phủ lâm thời được thành lập. Thủ tướng Larayedh đã đưa ra lời tuyên bố trong lúc chính phủ và đối lập thương lượng chấm dứt cuộc khủng hoảng, thành lập chính phủ lâm thời để đưa Tunisia đi tới dân chủ. Bạo động đã diễn ra tại một thị trấn ở miền trung hôm qua giữa cảnh sát và dân quân vũ trang. Đây là vụ bạo động lớn nhất kể từ cuộc đứng dậy năm 2011.

Thủ tướng Larayedh nói chính phủ sẽ lập tức từ chức sau khi 2 bên hoàn tất bản tân hiến pháp, ấn định ngày bầu cử và thành lập ủy ban bầu cử trung ương. Các cuộc đàm phán giữa đảng Hồi giáo Ennahda đang cầm quyền với các đối lập bắt đầu từ ngày hôm qua và sẽ kéo dài trong thời gian 3 tuần. Trong 3 tuần thương lượng, 2 bên sẽ thành lập chính phủ chuyển tiếp. Nhiều đảng đối lập nghi ngờ thiện chí của đảng Ennahda, dân biểu Mehdi Ben Gharbia của Liên minh Dân chủ nói Thủ tướng đã tuyên bố sẽ từ chức theo lộ trình, và ông ta hy vọng Thủ tướng sẽ tôn trọng lời hứa hẹn này.

Dân biểu Maya Jribi của Mặt trận Cứu quốc nói Thủ tướng Ali Larayedh đã mất cơ hội hòa giải quốc gia, mọi người phải cùng đoàn kết để cứu Tunisia. Ông Zied Lakhdhar là đại diện của đảng tả phái nói Thủ tướng cần phải tuyên bố từ chức một cách rõ ràng hơn. Hàng ngàn người ủng hộ đối lập đã biểu tình trên con đường Habib-Bourguiba đòi chính phủ phải từ chức. Đảng Ennahda đã nhận được 40% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội lập hiến và đã thành lập chính phủ với 2 đảng thế tục. Mặc dù uy tín đang xuống thấp, đảng Ennahda là đảng có tổ chức chặt chẽ nhất Tunisia.