21/02/2017 | 0

Thủ tướng Trung Cộng nói bế tắc thương mại với Hoa Kỳ có thể giải quyết một cách thân thiện

Thủ tướng Trung Cộng nói bế tắc thương mại với Hoa Kỳ có thể giải quyết một cách thân thiện

Ảnh: scmp.com

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường hôm 21/02 cho biết, các mâu thuẫn với chính phủ Trump có thể được giải quyết một cách thân thiện, và một cuộc chiến thương mại nếu xảy ra sẽ không làm lợi cho bất cứ ai.

Dù Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump từng đe dọa sẽ tăng thuế nhập cảng đối với hàng Trung Cộng, ông Lý nói rằng Bắc Kinh vẫn có một triển vọng ổn định và lạc quan về vấn đề thương mại với Hoa Kỳ. Trong buổi họp báo cùng người đồng nhiệm Pháp Bernard Cazeneuve, ông Lý nhắc đến số lượng việc làm của Hoa Kỳ có được nhờ quan hệ thương mại Mỹ – Trung, và nói rằng với sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác bình đẳng, các rào cản thương mại có thể được giải quyết một cách nhẹ nhàng, thân thiện.

Bộ Trưởng Thương Mại Gao Hucheng cũng nói rằng, một cuộc chiến thương mại sẽ phá vỡ quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Thương mại giữa hai nước bắt đầu từ năm 1784, khi chiếc tàu Hoa Kỳ đầu tiên đi vào vùng biển Trung Cộng để trao đổi hàng hóa. Trong thời gian gần đây, quan hệ thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu trở ngại. Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Trung Cộng đang duy trì chiến lược thương mại không công bằng, và từng dọa sẽ đánh thuế 45% lên hàng Trung Cộng nhập cảng. Ông Trump cũng bổ nhiệm một số nhân vật thường chỉ trích Trung Cộng vào các vị trí quan trọng trong chính phủ.

Tuy nhiên, cho tới nay, ông Trump vẫn chưa có hành động gì gây ảnh hưởng đến việc giao thương với Bắc Kinh. (Ngô Bảo)