07/09/2016 | 0

Thủ tướng Trung Cộng họp với các nhà lãnh đạo ASEAN

Thủ tướng Trung Cộng họp với các nhà lãnh đạo ASEAN

Vientiane, Lào. (Reuters) – Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường hôm 7 tháng 9 đã họp với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Lý đã lên tiếng kêu gọi hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Cuộc họp đã diễn ra vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Philippines phát hành một số hình ảnh mới của các tàu Trung Quốc gần một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc, Đài Loan, và bốn nước trong ASEAN, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei đều có các tuyên bố chủ quyền ở khu vực biển Đông giàu tài nguyên. Tranh chấp đã trở nên căng thẳng hơn nữa kể từ khi Tòa Trọng tài Hague phán quyết vào ngày 12 tháng 7, là Trung Quốc hoàn toàn không có chủ quyền ở Biển Đông nói chung và ở bãi cạn Scarborough Shoal, một ngư trường truyền thống của các ngư phủ Philippines và Việt Nam.

Philippines không đưa ra lời giải thích cho việc công bố những bức ảnh vào thời điểm này. Tuy nhiên các tấm ảnh đã được đưa ra hai ngày sau khi Manila bày tỏ mối lo ngại lớn về số lượng ngày càng tăng của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi cạn Scarborough và đã yêu cầu một lời giải thích từ đại sứ Trung Cộng tại Phillipines. (Lê Hoàng)