01/11/2018 | 0

Thủ tướng Trung Cộng cho rằng quan hệ Mỹ-Trung có thể cải thiện

Thủ tướng Trung Cộng cho rằng quan hệ Mỹ-Trung có thể cải thiện

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm Thứ Năm (1 tháng 11), tuyên bố trước một nhóm các chính trị gia Hoa Kỳ, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Cộng và Hoa Kỳ có thể vượt qua các khác biệt, và hàn gắn lại mối quan hệ giữa hai nước, nếu hai bên hợp tác trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Hiện nay, Trung Cộng và Hoa Kỳ đang mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại khắc nghiệt ngày càng leo thang. Hai bên tiến hành áp thuế lên các mặt hàng xuất cảng của đối phương.

Ông Lý Khắc Cường cho biết, trong suốt 4 thập kỷ hợp tác ngoại giao, quan hệ hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm. Ông hy vọng hai bên sẽ có thể cùng hợp tác trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lamar Alexander cũng có cùng quan điểm. Ông Alexander cho biết, ông sẽ có cuộc thảo luận thương mại với ông Lý Khắc Cường. Tuy nhiên, cả hai bên không đề cập đến các chính sách thuế đang được áp dụng.

Tổng thống Donald Trump từng đe dọa sẽ áp thuế lên hàng hóa nhập cảng của Trung Cộng trị giá hơn 500 tỷ Mỹ kim, nếu Bắc Kinh không thay đổi một số các chính sách nhất định. Tuy vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chính thức tiến hành tăng thuế, và có thể sẽ bãi bỏ một số loại thuế, nếu các cuộc thảo luận chính sách với Trung Cộng có tín hiệu tốt.

Cuối tháng này, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Rất có thể hai bên sẽ tiến hành thảo luận trong dịp này.

Trả lời trên truyền hình hồi hôm thứ hai (29/10), Tổng thống Trump hi vọng sẽ đi đến một thỏa thuận với Trung Cộng, và cho biết thêm rằng, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào, tổng thống có thể sẽ tiến hành các chính sách áp thuế mới lên Trung Cộng. (Mộc Miên)