29/11/2017 | 0

Thủ tướng Trung Cộng cam kết hợp tác đôi bên cùng có lợi với Macedonia, Serbia, Slovenia, Bosnia và Herzegovina

Thủ tướng Trung Cộng cam kết hợp tác đôi bên cùng có lợi với Macedonia, Serbia, Slovenia, Bosnia và Herzegovina

Budapest, Hungary. (Reuters)- Hôm qua, thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường cam kết sẽ mở rộng sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau với Macedonia, Serbia, Slovenia, Bosnia và Herzegovina. Ông Lý Khắc Cường tuyên bố như trên bên lề hội nghị của nước này và khối 16 quốc gia miền trung và miền đông Âu châu, viết tắt là CEEC.

Trong một cuộc họp với nhân vật đồng cấp của Macedonia, Zoran Zaev, ông Lý nói rằng Hoa Lục mong muốn tiếp tục thực hiện các chiến lược phát triển với Macedonia và thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Lý cũng cho rằng Hoa Lục hy vọng Macedonia đóng góp hết sức mình trong việc xây dựng con đường tốc hành trên biển và đất liền, nối Hoa Lục và Liên Âu, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác với Macedonia trong các ngành kỹ thuật mới như kinh tế kỹ thuật số. Còn theo Zaev thì đất nước ông sẵn sàng tăng cường sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Lục trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, văn hoá, trao đổi du học sinh. Tại cuộc họp, ông Lý hoan nghênh sự tôn trọng chính sách “một nước Trung Hoa” của Macedonia.

Gặp gỡ thủ tướng Serbia Ana Brnabic, ông Lý cũng nói rằng cả Hoa Lục và Serbia đều hưởng lợi ngang nhau trong việc hợp tác nhiều lĩnh vực. Ngày hôm qua cũng đã khởi công xây dựng hệ thống hỏa xa nối liền Budapest và Belgrade với chiều dài tổng cộng 350 cây số, rút ngắn thời gian đi lại giữa hai thành phố lớn từ 8 tiếng xuống còn 3 tiếng đồng hồ.

Cùng ngày, Lý Khắc Cường cũng gặp thủ tướng Slovenia Miro Cerar bày tỏ sự hy vọng hai nước sẽ cùng làm việc với nhau để thúc đẩy sự hợp tác giữa Hoa Lục và CEEC, Hoa Lục và Liên Âu. Lý Khắc Cường đến Budapest hôm Chủ Nhật để tham dự hội nghị lần thứ 6 với các nhà lãnh đạo chính phủ Hoa Lục và 16 quốc gia Trung, Đông Âu đồng thời chính thức công du Hungary. (Song Châu)