22/10/2019 | 0

Thủ tướng Trudeau vẫn giữ được vị trí cầm quyền sau cuộc bầu cử

Thủ tướng Trudeau vẫn giữ được vị trí cầm quyền sau cuộc bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ MONTREAL, Canada – Vào hôm thứ Hai (21/10), đảng Tự Do của thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn nắm quyền sau cuộc bầu cử căng thẳng, nhưng lại trở thành một chính phủ thiểu số cần sự hỗ trợ của một đảng cánh tả nhỏ hơn trong Nghị viện.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy một quốc gia Canada bị chia rẽ trầm trọng. Phe Bảo thủ bị đánh bại giành được phiếu phổ thông, trong khi phe ly khai Bloc Quebecois đạt được những bước tiến lớn ở tỉnh Quebec chủ yếu sử dụng tiếng Pháp.

Theo cơ quan Elections Canada, đảng Tự Do giành chiến thắng với 156 trên tổng số 339 ghế trong cuộc bầu cử vào hôm Thứ Hai (21/10). Theo kết quả này, đảng Tự do kém xa mức 170 ghế cần thiết để đạt được một chính phủ đa số thứ hai liên tiếp.

Ông Trudeau, người nắm quyền vào năm 2015 với tư cách là một nhân vật có sức lôi cuốn với lời hứa “sunny ways”, bị mang tiếng do những bức ảnh hóa trang mặt đen thời trẻ của ông, và cách giải quyết một vụ án tham nhũng công ty. Giờ đây, ông sẽ phải dựa vào Đảng Dân chủ mới (NDP) để thông qua những đạo luật quan trọng.

Mặc dù NDP có một đêm đáng thất vọng, với số ghế giảm mạnh từ 44 thành 24 kể từ cuộc bầu cử năm 2015, nhưng đảng này có thể có sức ảnh hưởng đáng kể đối với chính phủ tiếp theo của ông Trudeau. Lãnh đạo Jagmeet Singh của NDP cho biết ông trò chuyện với ông Trudeau và cho biết rằng đảng của ông sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng họ biến các ưu tiên của người dân Canada thành hiện thực. (Mộc Miên)