05/02/2016 | 1

Thủ tướng Thuỵ Điển cắt số di dân trong năm nay

Thủ tướng Thuỵ Điển cắt số di dân trong năm nay

Stockholm, Sweden. (Reuters) – Tổ chức Di trú Thuỵ Điển hôm qua cho biết, số di dân xin tị nạn tại nước này trong năm 2016 có thể lên đến 140,000 người.

Tuy nhiên, chính phủ Thuỵ Điển nói rằng họ sẽ không cho phép di dân đến nước họ vượt quá con số này, và cam đoan sẽ công bố các biện pháp cắt giảm dòng di dân khi cần thiết. Năm ngoái, Thuỵ Điển đã tiếp nhận tổng cộng 163,000 người tị nạn, nhiều gấp đôi con số trước khi xảy ra cuộc chiến tranh Balkan hồi thập niên 1990. Những người mới đến đã gây căng thẳng về nhà ở và dịch vụ an sinh xã hội tại nước này. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mới đây cho thấy, làn sóng người tị nạn đã làm bùng phát tinh thần chống di dân của đảng Dân chủ Thuỵ Điển, nay trở thành đảng phái chính trị lớn nhất tại Thuỵ Điển.

Tổ chức Di Trú Thuỵ Điển nói rằng, con số di dân tìm kiếm con đường tị nạn tại nước này nằm trong khoảng từ 70,000 đến 140,000 người trong năm nay, và phải thấp hơn con số này thì mới có thể chấp nhận được. Giới chức thẩm quyền Thuỵ Điển cũng cho hay, sẽ công bố các biện pháp bổ túc nếu người tị nạn tăng lên trong tháng Năm.

Hồi tuần qua, Thuỵ Điển loan báo đang chuẩn bị cưỡng bức để trục xuất 80,000 di dân đến hồi năm ngoái nếu họ không chịu tự nguyện hồi hương. (Song Châu)