16/06/2016 | 0

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi luật chống khủng bố

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi luật chống khủng bố

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết hôm thứ Ba là quốc gia của ông sẽ không bao giờ thay đổi luật chống khủng bố, ngay cả nếu việc này dẫn đến sự sụp đổ của một thỏa thuận về du lịch với Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận này cho phép người dân Thổ du lịch tới các nước trong Liên Âu mà không cần visa. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu ã bắt đầu thảo luận về kế hoạch bãi miễn thị thực kể từ năm 2013. 2 bên đã thống nhất vào tháng Ba năm nay để đẩy mạnh tiến trình như là một phần của một thỏa thuận rộng lớn hơn theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Liên Âu.

Nhưng các tiến bộ đã bị đình trệ khi Brussels đòi hỏi Ankara cũng phải sửa đổi luật chống khủng bố cứng rắn. Ông Yildirim cũng cho biết là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép có các hợp tác với các tổ chức khủng bố ở Syria, ngay cả khi Thổ hỗ trợ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo. Ankara và Washington từ lâu đã bất hòa về vai trò của lực lượng dân quân người Kurd ở Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay đã tuyên bố là tổ chức dân quân người Kurd có mối liên kết với Đảng Công nhân người Kurd,mà đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó Hoa Kỳ coi người Kurd ở Syria như là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Lê Hoàng)