30/12/2016 | 0

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đàm phán hòa bình Syria vẫn mở cửa cho Hoa Kỳ

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đàm phán hòa bình Syria vẫn mở cửa cho Hoa Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) –  Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết hôm nay 30 tháng 12, là Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc vẫn được hoan nghinh để tham dự hội đàm về Syria tại Astana.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các phe lâm chiến ở Syria đã chuẩn bị để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô của Kazakhstan. Hoa Kỳ đã bị đẩy ra rìa trong các cuộc đàm phán gần đây và sẽ không  tham dự vòng tiếp theo của cuộc đàm phán hòa bình ở Kazakhstan. Các giới chức cho biết việc lọa Hoa Kỳ ra khỏi các cuộc đàm phán cho thấy bực bội của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về chính sách của Washington đối với Syria. Tuy nhiên khi được hỏi liệu liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ tham dự các cuộc đàm phán, ông Yildirim nói cuộc họp được mở ra cho tất cả mọi người.

Trong một diễn tiến khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm nay là các chiến đấu cơ của Nga đã tấn công ba mục tiêu của Quốc Gia Hồi Giáo xung quanh thị trấn al-Bab ở bắc Syria trong 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên mà Nga đã hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. (Lê Hoàng)