27/11/2017 | 2

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh việc Hoa Kỳ cắt tài trợ cho người Kurd Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh việc Hoa Kỳ cắt tài trợ cho người Kurd Syria

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Hôm nay thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim lên tiếng hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ cắt tài trợ cho tổ chức người Kurd Syria YPG. Ông Yildirim tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn nhân chuyến công du chính thức tại Luân Đôn. Trước đó ông cũng đã gặp bà Theresa May tại dinh thủ tướng Anh ở số 10 đường Downing.

Washington coi YPG là tổ chức đóng vai trò chính trong cuộc chiến đấu đẩy lùi Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Syria và Iraq trong khi Ankara coi đây là một tổ chức khủng bố, liên kết với tổ chức người Kurd bị đặt ra ngoài pháp luật tại lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Yildirim cho rằng tổng thống Trump nhìn nhận hành động cung cấp vũ khí cho tổ chức người Kurd Syria trước đây của Hoa Kỳ rõ ràng là sai lầm.

Trong khi đó theo AP, hôm thứ Sáu, tổng thống Donald Trump nói với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rằng Hoa Kỳ sẽ ngưng cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria để làm vui lòng Thổ Nhĩ Kỳ và chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến các tay súng đang chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Quyết định trên của ông Trump sẽ xoa dịu sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong tổ chức NATO từng bất đồng gay gắt về phương cách chiến đấu tốt nhất để đánh bại Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Đối với người Kurd thì vận xấu của họ vẫn chưa hết. Hồi tháng rồi, quân đội Iraq chiếm đóng thành phố Kirkuk giàu dầu mỏ và nhiều vùng lãnh thổ đang tranh chấp, sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập bị Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án. Chưa rõ chính phủ Trump đã thông báo cho người Kurd biết về quyết định trên hay chưa. Hành động này hẳn không ý nghĩa bao nhiêu vì cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo hầu như đang lụi tàn. (Song Châu)