05/05/2016 | 2

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu từ chức

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu từ chức

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố hôm thứ Năm là ông đã bước xuống trong vai trò lãnh đạo của Đảng AK cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, và do đó cũng sẽ rời khỏi chức vụ thủ tướng của ông.

Việc ra đi của thủ tướng Davutoglu là do áp lực của tổng thống Tayyip Erdogan để tạo ra một tổng thống chế nhiều quyền lực. Trong một bài phát biểu bảo vệ thành tích của ông và hứa sẽ tiếp tục trung thành với ông Erdogan, Ahmet Davutoglu cho biết ông đã làm việc để giữ cho đảng AK và chính phủ vẫn tốt đẹp trong một thời kỳ đầy biến động. Sau một cuộc họp của các nhà lãnh đạo của đảng, ông Davutoglu đã bênh vực giai đoạn ông làm thủ tướng và nói với các phóng viên rằng, trong hoàn cảnh hiện tại, ông sẽ không ra tranh cử các chức vụ tại đại hội đảng AK vào ngày 22 tháng 5. Ông Davutoglu nói là ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong danh dự.

Việc ra đi của ông Davutoglu đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ , một quốc gia thành viên NATO vào một thời kỳ bất ổn chính trị, giữa lúc Châu Âu cần sự giúp đỡ của Thổ trong việc kềm chế cuộc khủng hoảng di cư. Hoa Kỳ cũng đang cần sự hỗ trợ của Thổ trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo ở Syria và Iraq. Việc ra đi của ông Davutoglu có thể sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử quốc hội lần thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng chưa đầy 18 tháng. (Lê Hoàng)