20/07/2016 | 1

Thủ tướng Theresa May thăm Đức

Thủ tướng Theresa May thăm Đức

London, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Theresa May hôm nay có chuyến đi nước ngoài đầu tiên trong cương vị thủ tướng để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, một nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán về việc rời khỏi Liên Âu của Anh.

Một tuần trước đây bà May đã thay thế ông David Cameron. Văn phòng của bà May cho biết chuyến đi sẽ bao gồm một chuyến thăm đến Tổng thống Pháp Francois Hollande mà sẽ giúp tạo các mối quan hệ cá nhân, cần thiết cho các cuộc thảo luận thẳng thắng và cởi mở trong những tháng tới.

Bà May nhiều phần sẽ được hỏi về việc khi nào bà sẽ áp dụng Điều 50 của hiến pháp Liên Âu mà sẽ khởi đầu một quá trình kéo dài hai năm cho việc từ bỏ thành viên. Bà May đã nói là bà không có dự định để làm điều đó trước cuối năm, nhưng các nhà lãnh đạo Liên Âu khẳng định không thể có bất kỳ các cuộc đàm phán bán chính thức nào về quan hệ của Liên Âu với Anh cho đến khi Anh viện dẫn điều 50.

Vấn đề gai góc nhất cho Anh là quyền được tiếp cận thị trường chung của châu Âu mà nền kinh tế Anh tùy thuộc vào. Các nhà lãnh đạo Liên Âu nhiều phần sẽ không cho phép Anh truy cập đầy đủ vào thị trường của khối trừ khi nước này chấp nhận nguyên tắc di chuyển tự do của người dân của các quốc gia thành viên. (Lê Hoàng)