14/11/2017 | 0

Thủ tướng Theresa May cảnh cáo Nga vì tấn công quân sự và can thiệp bầu cử Châu Âu

Thủ tướng Theresa May cảnh cáo Nga vì tấn công quân sự và can thiệp bầu cử Châu Âu

London, Anh Quốc. (Reuters) – Thủ tướng nước Anh Theresa May cho biết chính phủ Anh Quốc sẽ duy trì cam kết bảo vệ châu Âu thời hậu Brexit, đồng thời cảnh cáo Nga tấn công quân sự và can thiệp vào các cuộc bầu cử ở châu Âu.

Thủ Tướng Theresa May nói rằng nước Anh sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia là nạn nhân của sự xâm lược. Bà May đưa ra ý kiến trên trong một bài phát biểu tại tòa nhà Guildhall, thuộc khu tài chính ở thủ đô London vào ngày 13/11. Cũng trong bài phát biểu này, bà May chính thức cáo buộc chính phủ Nga vì gây ra cuộc bạo lực đầy tranh cãi ở miền đông Ukraine, liên tục vi phạm không phận quốc gia của một số nước thuộc châu Âu, và gia tăng chiến dịch nhằm thúc đẩy các cuộc tấn công trên mạng Internet.

Bà May cũng cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào các cuộc bầu cử của những quốc gia ở châu Âu, đột nhập vào hệ thống mạng Internet của Bộ Quốc Phòng Đan Mạch, và Quốc Hội Đức, nhằm tìm kiếm thông tin về vũ khí của những nước mà Nga gọi là đối thủ của họ. Không chỉ có vậy, giới truyền thông báo chí của nhà nước Nga còn tại ra những câu chuyện giả mạo, những hình ảnh được photoshop, nhằm làm yếu đi hoặc phá hoại các thể chế ở tây phương.

Bà May cảnh báo chính phủ Nga rằng những gì họ đang làm sẽ không thành công, vì họ đánh giá quá thấp khả năng của nền dân chủ, cũng như sự cương quyết của các nước Tây Phương. (Mai Đức)