28/07/2015 | 0

Thủ Tướng Tây Ban Nha coi IS là tổ chức cực đoan kỳ lạ

Thủ Tướng Tây Ban Nha coi IS là tổ chức cực đoan kỳ lạ

Madrid, Spain. (Reuters) – Ngoại trưởng Tây Ban Nha ngày thứ Ba 28 tháng Bảy đã mô tả Phiến quân Nhà nước Hồi giáo là một tổ chức cực đoan không giống bất kỳ một tổ chức nào khác, chỉ áp dụng chiến thuật bạo động và không chấp nhận thương lượng.

Ngoại trưởng Jose Manuel Garcia-Margallo của Tây Ban Nha tuyên bố như trên tại lễ bế mạc cuộc họp của Ủy ban Chống Khủng bố của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là CTC tại Madrid, bàn về việc ngăn chặn dòng di chuyển của các tay súng khủng bố ngoại quốc. CTC ước lượng hiện có khoảng từ 25,000 đến 30,000 tay súng ngoại quốc gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Cuộc họp trên quy tụ đại diện của 70 quốc gia, kéo dài hai ngày và có 16 vị bộ trưởng hiện diện trong ngày họp thứ Ba gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Nigeria và Mali. Các đại diện tham dự cuộc họp cho rằng, thời gian đối phó với các tay súng ngoại quốc cần phải được thúc đẩy nhanh hơn và nhiều sự tác động hơn, cũng như phải có nhiều biện pháp tiếp xúc với họ bằng các tổ chức xã hội dân sự, truyền thông xã hội và khu vực tư nhân.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon đọc diễn văn tại cuộc hội nghị qua internet từ New York, nói rằng ông dự tính sẽ trình bày về một kế hoạch hành động để ngăn chặn làn sóng bạo động cực đoan tại cuộc họp của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay. Tại một phiên họp của CTC vào ngày thứ Bảy 25 tháng Bảy, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi thủ tướng Tây Ban Nha là “sát thủ” khi nói về việc ông giải quyết cuộc khủng hoảng Hi Lạp. Đây không phải lần đầu tiên Maduro tấn công Rajoy. Gần đây, Maduro gọi Rajoy là kẻ phân biệt chủng tộc, và tố cáo thủ tướng Tây Ban Nha có hành động chống Venezuela. (Song Châu)