15/09/2021 | 1

Thủ Tướng Slovenia kêu gọi Liên Minh Châu Âu sát cánh cùng Lithuania trước sức ép của Trung Cộng

Thủ Tướng Slovenia kêu gọi Liên Minh Châu Âu sát cánh cùng Lithuania trước sức ép của Trung Cộng

Theo thông tin từ Reuters, trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Thủ tướng Slovenia cho biết các nước EU phải sát cánh cùng Lithuania trước sức ép của Trung Cộng và không nhượng bộ trước các mối đe dọa thương mại.

Thủ tướng Slovenia – Janez Jansa nói rằng quyết định của Trung Cộng về việc triệu hồi đại sứ tại Lithuania vì tranh chấp về Đài Loan là “đáng trách” và sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ giữa EU và Trung Cộng. Lithuania và Đài Loan đã mở văn phòng đại diện ở 2 bên nhằm chứng tỏ mối quan hệ ngày càng bền chặc giữa 2 nước.

Chính quyền Bắc Kinh đã triệu hồi đại sứ của họ từ Vilnius về nước và trục xuất đại sứ Lithuania ra khỏi Bắc Kinh. Đáp lại, Lithuania cũng triệu hồi đại sứ của họ về nước để tham vấn. Các viên chức Lithuania cũng cho biết Trung Cộng đã bắt đầu tạo khó khăn thương mại với quốc gia Baltic khi cho dừng phê duyệt giấy phép xuất cảng thực phẩm sang Trung Cộng.

Trong thư, Jansa nói rằng Đài Loan “vẫn là đối tác quan trọng của họ và điều này không nên bị phủ nhận”. Tại buổi họp thượng đỉnh ở Slovenia vào ngày 05 tháng 10 tới, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về cách tiếp cận với Trung Cộng, đối tác thương mại lớn thứ hai của EU, nhằm tìm cách tiếp cận với mối quan hệ đang ngày càng trở nên tranh cãi.