02/08/2016 | 0

Thủ tướng Singapore: TPP gặp khó khăn vì năm bầu cử

Thủ tướng Singapore: TPP gặp khó khăn vì năm bầu cử

Washington, DC. (Reuters) – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có mặt ở Washington DC trong chuyến thăm kéo dài một tuần, diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại cuộc họp của Bộ Thương mại vào hôm qua, ông Lý cho biết ông hiểu nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hợp tác xuyên Thái Bình Dương TPP của chính phủ Obama gặp khó khăn chính trị trong năm bầu cử. Nhưng ông hy vọng Hoa Kỳ nhìn vào một bức tranh lớn hơn, đó là các nước châu Á muốn nhìn thấy sự hiện diện ổn định của Hoa Kỳ tại khu vực, và họ muốn biết rằng thỏa thuận TPP sẽ được duy trì. TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia ở vành đai Thái Bình Dương, gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam.

TPP được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ thuế quan và rào cản hàng hóa xuất nhập cảng, dịch vụ giữa các nước thành viên. Tuy nhiên cả 2 ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton lẫn Donald Trump đều phản đối TPP, và thỏa thuận này đang trở thành một chủ đề nóng bỏng trong các cuộc vận động tranh cử năm 2016.

Theo kế hoạch, ông Lý sẽ gặp Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc trong ngày hôm nay. Ông Obama hy vọng TPP được Quốc Hội thông qua, mặc dù TPP bị nhiều ý kiến phản đối tại đại hội Dân Chủ toàn quốc tuần trước. (Mai Đức)