25/06/2014 | 0

Thủ tướng Singapore nhắc tới tranh chấp ngày càng căng thẳng tại biển Đông

Thủ tướng Singapore nhắc tới tranh chấp ngày càng căng thẳng tại biển Đông

Washington, DC. (Reuters) – Trong chuyến viếng thăm 6 ngày tại Hoa Kỳ, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long nói chuyện tại Hội Đồng Đối Ngoại ở Washington, DC về những thách thức và cơ hội đang ảnh hưởng tới khu vực và quốc gia của mình, trong đó có cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng tại Biển Đông giàu tài nguyên.
Nhiều quốc gia tại Á châu, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, đang tức giận trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khoảng 90% vùng biển giàu tài nguyên này.Trong khi đó, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền nhiều phần tại vùng biển.
Bình luận về việc Trung Quốc nói rằng, tuyên bố của họ là có cơ sở lịch sử và rằng những cơ sở này thậm chí đã tồn tại trước khi luật pháp quốc tế ra đời.
Thủ tướng Singapore nói, đứng trên quan điểm của một quốc gia, mỗi nước đều phải tồn tại trong hệ thống pháp luật quốc tế, nơi có các nước lớn lẫn nhỏ, ở đó, các quốc gia không thể dùng sức mạnh để khẳng định mình là đúng.
Ông Lý Hiển Long cho rằng luật pháp quốc tế phải có một ảnh hưởng đủ mạnh để giải quyết các tranh chấp, nó cần phải được tôn trọng.
Mối quan ngại về động cơ của Trung Quốc đang ngày càng tăng trong khu vực, sau khi Trung Quốc đưa thêm 4 giàn khoan dầu tới Biển Đông, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi Bắc Kinh di chuyển một giàn khoan khổng lồ tới vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần đảo Hoàng Sa. (H. Nguyễn)