23/03/2017 | 0

Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long ra Hà Nội

Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long ra Hà Nội

Ông Lý Hiển Long gặp ông Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp người đồng nhiệm CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội hôm Thứ Năm 23/03, để thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm quốc phòng và kinh tế.

Theo Reuters, sau buổi tiếp đón chính thức tại phủ chủ tịch, ông Lý chứng kiến giới chức hai nước ký kết nhiều thỏa thuận trong các lãnh vực năng lượng, tài chính và đầu tư. Hai trong số sáu biên bản nghi nhớ được giới chức hai bên ký kết sẽ cho phép tập đoàn Sembcorp của Singapore phát triển một số khu công nghiệp ở miền Trung Việt Nam.

Ông Lý có ý nhắc đến các cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông mà Việt Nam có can dự, và nói rằng cả hai nước quan tâm giải quyết các vấn đề biển đảo phù vợp với luật quốc tế. Ông tuyên bố rằng một Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết là điều có ý nghĩa với người dân Singapore, cũng như người dân Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đông như là một con đường huyết mạch của thương mại toàn cầu.

Singapore là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều lên tới hơn 7 tỉ Mỹ kim trong năm 2016. Singapore cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba ở Việt Nam, với tổng số vốn lên đến 39 tỉ Mỹ kim. Sài Gòn là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư nhất từ Singapore với khoảng 9.75 tỉ Mỹ kim, hầu hết trong những dự án địa ốc.

Cũng trong dịp này, bộ hồi ký của cố thủ tướng lập quốc Singapore Lý Quang Diệu vừa ra mắt người đọc tại Hà Nội hôm 23 tháng 3, nhân kỷ niệm hai năm ngày ông qua đời. Cuốn sách mang tựa đề “Câu chuyện Singapore: Hồi ký Lý Quang Diệu” được công ty Omega Books và Trung Tâm Hợp Tác Trí Tuệ Việt Nam dịch và xuất bản. Tuy nhiên, đương kim thủ tướng Lý Hiển Long, con trai ông Lý Quang Diệu không có mặt tại buổi ra mắt sách này.

Đây là bản dịch thứ hai của Hồi ký Lý Quang Diệu. Một bản dịch trước đây của nhà xuất bản Văn Nghệ ở Sài Gòn, từng bị chỉ trích là đã cắt xén không thương tiếc những nhận định phê phán sâu sắc của ông Lý Quang Diệu về chủ nghĩa cộng sản.

Huy Lam / SBTN