19/11/2020 | 0

Thủ Tướng Singapore lo ngại chính trị Hoa Kỳ sẽ cản trở thương mại đa phương

Thủ Tướng Singapore lo ngại chính trị Hoa Kỳ sẽ cản trở thương mại đa phương

Ảnh: YouTube Prime Minister's Office, Singapore

Tin Singapore City – Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây bình luận rằng, tuy chính phủ Biden có thể sẽ thoải mái hơn với thương mại đa phương, nhưng không ai biết rằng liệu Hoa Kỳ có muốn mở cửa thương mại, hoặc muốn gia nhập hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương CPTPP hay không.

Tại hội nghị hôm thứ Năm, 19 tháng 11, của tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC, Thủ Tướng Lý nói, cho đến nay, rõ ràng là chính phủ Trump tin rằng thương mại là loại giao dịch có người thắng kẻ thua. Tuy nhiên, theo ông Lý, thương mại là quan hệ đôi bên cùng có lợi, trong đó, một quốc gia có thể có thặng dư thương mại với quốc gia này, nhưng lại thâm hụt thương mại với quốc gia khác, và điều này là không quan trọng, một khi mạng lưới thương mại nói chung vẫn giữ thế cân bằng.

Nhà lãnh đạo Singapore nói, ông không nghĩ rằng chính phủ Trump sẽ thay đổi lập trường trong 2 tháng cuối nhiệm kỳ, và thế giới sẽ chờ xem chính phủ Biden có ý kiến như thế nào đối với thương mại.

Ông Lý thêm rằng, tuy chính phủ Biden có lẽ sẽ thân thiện hơn với tổ chức Thương mại thế giới WTO và APEC, nhưng các chính sách của họ sẽ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nền chính trị nội bộ Hoa Kỳ. Ông Lý cũng gọi hiệp ước thương mại tự do RCEP, vừa được 15 nước châu Á ký kết vào Chủ Nhật vừa qua, là dấu hiệu cho thấy các nước châu Á muốn củng cố quan hệ trong khu vực, mở rộng giao thương, và muốn cùng nhau trở nên thịnh vượng trong tư cách là một tổ chức. (BBT)