21/03/2017 | 2

Thủ tướng Singapore đến Sài Gòn trước khi ra Hà Nội

Thủ tướng Singapore đến Sài Gòn trước khi ra Hà Nội

ẢNh: AFP

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Việt Nam hôm 21/03 tại thành phố Sài Gòn.

Trong chuyến thăm kéo dài đến Thứ Sáu 24/03, ông Lý dự trù sẽ gặp gỡ nhiều lãnh đạo chóp bu của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tại thủ đô Hà Nội. Theo Văn Phòng Thủ Tướng Singapore, chuyến thăm nhằm tái xác nhận quan hệ lâu dài của Singapore với Việt Nam và thảo luận những cách thức tăng cường hợp tác song phương.

Quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên thành đối tác chiến lược vào năm 2013, mở ra thêm những cửa ngõ hợp tác mới trong các lãnh vực như quốc phòng, giáo dục và tài chính. Thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược này đã được hoàn tất trong chuyến công du trước của ông Lý Hiển Long tới Việt Nam hồi tháng 9 năm 2013.

Trước khi ra Hà Nội để được tiếp đón với đầy đủ lễ nghi như một quốc khách, tại Sài Gòn thủ tướng Singapore sẽ dự lễ khánh thành trung tâm thương mại Mapletree của công ty Mapletree Investments, chi nhánh phát triển địa ốc của tập đoàn Temasek Holdings.

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam, với các khoản đầu tư tổng cộng lên tới 37.9 tỉ Mỹ kim. Thương mại song phương vào năm ngoái lên đến 19.8 tỉ Mỹ kim.

Riêng đối với thành phố Sài Gòn thì Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, với các khoản đầu tư lên tới 10.2 tỉ Mỹ kim, phần lớn trong lãnh vực địa ốc.

Sự kiện Thủ tướng Lý Hiển Long đến Sài Gòn làm nhiều người ngậm ngùi nghĩa về câu nói của ông Lý Quang Diệu khi đến Việt Nam vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói: “Hy vọng một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”.

“Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”, ông Lý Quang Diệu nói.

Huy Lam / SBTN