13/09/2014 | 0

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của phụ nữ

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của phụ nữ

Tokyo – Nhật Bản. (Reuters) – Phát biểu trong Hội nghị Phụ nữ Thế giới, là hội nghị về các vấn đề phụ nữ toàn cầu, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng nghiên cứu toàn cầu cho thấy những tình cảnh đáng tiếc trong đó phụ nữ bị tước đoạt cơ hội để có thể tự lực cánh sinh, không thể được chăm sóc y tế, giáo dục, và các dịch vụ cơ bản khác bởi vì họ đã được sinh ralà phụ nữ.

Đã có một lịch sử tác hại sâu xa đến danh dự và nhân phẩm của phụ nữ trong các cuộc xung đột. Dựa trên sự hối hận sâu xa, ông ta quyết tâm tạo thế kỷ 21 là một thế giới không có vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ. Cuộc hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và bà Lagarde phát biểu trong ngày Thứ Sáu rằng trao quyền cho phụ nữ rất cần thiết cho sự phát triển của Nhật. Bà Helen Clark là giám đốc Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc nói vớinhững người tham dự trong ngày Thứ Bảy 13 tháng 9, rằng hội nghị phải phấn đấu cho sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong việc ra quyết định ở tất cảcác cấp chính quyền và hành chánh công.

Thủ tướng Abe gần đây đã bổ nhiệm 5 phụ nữ vào nội các là một bước tiến rất quan trọng theo chiềuhướng này. Thủ tướng Shinzo Abe lên nhậm chức trong cuối năm 2012 đã tuyên bố sẽ huy động khả năng làm việc của phụ nữ trong việc phục hưng nền kinh tế đang thiếu công nhân. Nhiều người nói rằng chính sách của ông ta là nền kinh tế phụ nữ. Qua cuộc cải tổ nội các trong đầu tháng này Thủ tướng Abe đã chỉ định 5 nữ bộ trưởng và đưa một phụ vào cấp lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân chủ Tự do. Tuy nhiên, Nhật còn phải đi rất xa trên con đường bình đẳng nam nữ.

Tổ chức Cộng tác Kinh tế và Phát triển nói rằng Nhật nằm ở mức thấp nhất trong số các nước đã kỷ nghệ hóa về việc dùng phụ nữ đã tốt nghiệp đại học. Bà Largarde nói rằng Nhật đang thiếu các trung tâm chăm sóc trẻ em và những cơ sở ủng hộ cho phụ nữ. Hiện giờ chỉ có 69% phụ nữ Nhật tốt nghiệp đại học có công việc làm, dưới mức trung bình 80% của Tổ chức Cộng tác Kinh tế và Phát triển và cách xa tỷ lệ 92% của đàn ông Nhật. (H. Võ)