21/02/2021 | 1

Thủ Tướng Scott Morrison tiêm vaccine, khởi động chương trình tiêm chủng ở Úc

Thủ Tướng Scott Morrison tiêm vaccine, khởi động chương trình tiêm chủng ở Úc

Ảnh: Reuters

Tin từ Sydney, Úc – Vào hôm Chủ nhật (21/2), Thủ tướng Úc Scott Morrison đã được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên. Trả lời các phóng viên ngay sau khi được tiêm tại một trung tâm y tế ở Sydney, ông Morrison nói rằng việc tiến hành chương trình tiêm chủng là một “bước tiến lớn” giúp cuộc sống trở lại bình thường.

Theo dự kiến, 4 triệu người dân Úc sẽ được tiêm chủng tính đến tháng 3. Ông Morrison là một trong một nhóm nhỏ được tiêm vaccine Pfizer / BioNTech đầu tiên.  Các tiểu bang ở Úc đã đưa ra một số hạn chế đi lại trong cộng đồng nghiêm ngặt nhất trên thế giới, bao gồm lệnh phong toả thành phố, lệnh giới nghiêm và đóng cửa biên giới.

Với việc ngày thứ hai liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, Úc ghi nhận tổng cộng 29,000 ca nhiễm và 909 ca tử vong, nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu trong việc chống COVID-19. Các viên chức cho biết một số ít người Úc lớn tuổi tại Trung tâm Y tế Castle Hill ở phía tây Sydney, nhân viên chăm sóc người già, y tá và công nhân tuyến đầu cũng nằm trong số những người đầu tiên được tiêm vaccine.

Trong đợt triển khai vaccine “giai đoạn 1-A” lớn hơn kể từ sáng hôm thứ Hai (22/2), các nhân viên chăm sóc người già, người khuyết tật, các nhân viên kiểm dịch và bảo vệ biên giới sẽ được tiêm phòng tại các trung tâm vaccine trên toàn quốc. Người bị suy giảm miễn dịch, người trên 70 tuổi, người Úc bản địa trên 55 tuổi và nhân viên dịch vụ khẩn cấp sẽ được tiêm chủng trong “Giai đoạn 1-B”. Phần lớn dân số Úc sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca, loại vaccine có thể được sản xuất tại Úc vào cuối tháng 10. (BBT)