08/12/2016 | 0

Thủ tướng Renzi của Ý chính thức từ chức

Thủ tướng Renzi của Ý chính thức từ chức

Rome, Ý. (Reuters) – Thủ tướng Ý Matteo Renzi chính thức từ chức vào tối hôm qua 7 tháng 12, sau khi thất bại trong một cuộc trưng cầu về cải cách hiến pháp do ông chủ xướng.

Ông Renzi đã trình đơn từ chức tới Tổng thống Ý Sergio Mattarella sau khi có một bài phát biểu tại trụ sở của Đảng Dân chủ. Tổng thống Mattarella đã yêu cầu ông Rezi ở lại trong một vai trò tạm thời. Việc từ chức của ông Renzi tạo điều kiện cho các chính đảng để thành lập một chính phủ chuyển tiếp. Nội các của ông Renzi sẽ tiếp tục xử lý công việc hành chính của chính phủ trước khi có vị thủ tướng và nội các mới.

Tổng thống Ý dự trù sẽ bắt đầu đàm phán với các chính trị gia của các đảng phái vào ngày mai. Vòng đàm phán đầu tiên dự kiến sẽ kết thúc vào thứ Bảy này. Chính phủ trung tả của ông Renzi đã có các đề nghị để giảm bớt quyền lực của Thượng viện cũng như một số cải cách hiến pháp để nâng cao hiệu quả hành chánh. Tuy nhiên kế hoạch của ông đã bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu tổ chức vào ngày chủ nhật vừa qua. Ông Renzi tuyên bố từ chức một ngày sau đó. (Lê Hoàng)