Thủ tướng Pháp tránh trả lời báo chí về nhân quyền ở Việt Nam

Thủ tướng Pháp tránh trả lời báo chí về nhân quyền ở Việt Nam

Ảnh: youtube

Pháp không e ngại điều gì khi nói đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Hãng tin AFP trích lời Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói như vậy hôm Chủ Nhật (4 tháng 11) sau khi ông tránh trả lời những câu hỏi của báo chí về thành tích nhân quyền tệ hại của nhà cầm quyền CSVN. Ông Philippe đưa ra nhận định này trong ngày cuối của chuyến thăm chủ yếu nhắm vào việc thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Việt Nam, trị giá gần 12 tỉ Mỹ kim.

Theo AFP, thủ tướng Pháp đã được hỏi về phản ứng của ông đối với cách đối xử của nhà cầm quyền CS với người bất đồng, bao gồm bỏ tù nhiều người chỉ vì họ đăng tải ý kiến về những vấn đề nóng bỏng trên Facebook. Trả lời các phóng viên tại Sài Gòn, ông Philippe nhấn mạnh rằng Pháp không “quét bất cứ gì xuống dưới tấm thảm,” ý nói không cố tình che giấu điều gì. Ông cho biết phái đoàn Pháp đã có những cuộc thảo luận với giới chức Việt Nam, nhưng nội dung của các cuộc thảo luận này không được tiết lộ cho báo giới.

AFP dẫn một nguồn tin có hiểu biết về những cuộc gặp giữa giới chức hai nước cho biết, vấn đề nhân quyền đã được nêu lên trong các cuộc thảo luận hôm Thứ Sáu, ngày thủ tướng Pháp tới Việt Nam.

Nguồn tin ẩn danh cho biết, phía Pháp đã đưa ra một danh sách những cá nhân cho phía Việt Nam. Thủ tướng Pháp đã rời Việt Nam để đi Novelle Caledonie hôm Chủ Nhật, sau khi chủ tọa một diễn đàn kinh doanh với các thương gia Pháp tại Sài Gòn.

Huy Lam / SBTN