02/05/2016 | 0

Thủ tướng Pháp: Tàu ngầm được xây dựng ở Úc

Thủ tướng Pháp: Tàu ngầm được xây dựng ở Úc

Canbera, Úc. (Reuters) – Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết hôm thứ Hai là Pháp cam kết sẽ thực hiện việc sản xuất toàn bộ một hạm đội tàu ngầm cho Úc với trị giá 38 tỷ mỹ kim, tại Úc.

Ông Valls đã ghé Úc trên đường tới Tân Tây Lan cho một chuyến thăm đã được lên lịch từ trước, vài ngày sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Pháp đã đánh bại Nhật Bản và Đức trong việc giành một hợp đồng tàu ngầm. ông Valls nói rằng đích thân ông sẽ giám sát việc soạn thảo hợp đồng giữa công ty DCNS, một nhà thầu hải quân thuộc chính phủ Pháp và Úc trong vài tháng tới. Ông Valls nói với các phóng viên là Pháp cam kết việc xây dựng các tàu ngầm ở ngay tại Úc.

Một nhận định của Tổng giám đốc của công ty DCNS, ông Hervé Guillou đưa ra trong tuần trước rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra khoảng 4,000 việc làm trong các nhà máy đóng tàu của Pháp đã gây sửng sốt ở Úc. Hợp đồng này đã ghi là các tàu ngầm sẽ được làm tại Úc. Chuyến thăm ngắn của ông Valls là nhằm để trấn an Úc về cam kết của Pháp. Thỏa thuận này được cho là sẽ có một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 2 tháng 7. Thỏa thuận dự kiến sẽ tạo hậu thuẫn cho chính phủ liên hiệp do Đảng Tự do lãnh đạo ở bang Nam Úc, nơi phần lớn các lợi ích của hợp đồng sẽ đem lại cho bang này. (Lê Hoàng)