18/03/2019 | 0

Thủ tướng Pháp chuẩn bị kế hoạch an ninh mới sau cuộc bạo loạn ở Champs Elysees

Thủ tướng Pháp chuẩn bị kế hoạch an ninh mới sau cuộc bạo loạn ở Champs Elysees

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (18 tháng 3), văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết Thủ tướng sẽ trình bày kế hoạch để trấn áp những người bạo loạn, sau một đợt bùng phát bạo lực mới liên quan đến phong trào biểu tình “áo khoác vàng.”

Vào hôm thứ Bảy, những người nổi loạn đã lục soát các cửa hàng và nhà hàng, đồng thời đốt lửa dọc theo đại lộ Champs Elysees ở Paris khi họ đụng độ với cảnh sát.

Phản ứng trước tình trạng này, Tổng thống Emmanuel Macron phải cắt ngắn chuyến đi trượt tuyết vào cuối tuần, và trở về Paris vào cuối hôm thứ Bảy để tham dự một cuộc họp khủng hoảng với các bộ trưởng mà ông Macron yêu cầu đưa ra quyết định nhanh chóng “để hiện tượng này không xảy ra nữa.”

Văn phòng Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, tình trạng bạo lực gần đây nhất cho thấy các điều chỉnh an ninh hiện tại vẫn là “chưa đủ.”

Vào hôm Chủ Nhật, những người lau dọn đã phải quét kính vỡ, trong khi các chủ cửa hàng sửa chữa các cửa sổ bị đập vỡ sau đợt bất ổn nghiêm trọng nhất ở trung tâm Paris, kể từ khi tình trạng bạo lực lên đến cao điểm vào tháng 11 năm ngoái trong một loạt các cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần.

Vào hôm thứ Bảy, những người phá hoại hầu như không bỏ qua bất kỳ một cửa hàng hoặc quán cà phê nào, và đã phá vỡ các cửa sổ cũng như cướp bóc các cửa hàng xa xỉ khi họ đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Nhóm bạo loạn còn đốt cháy một cửa hàng túi xách cao cấp và khiến nhà hàng Fouquet’s bị hư hỏng nặng, sau đó nhóm này cũng đốt cháy mái hiên làm từ vải bạt nổi tiếng của nhà hàng. (Mộc Miên)