26/05/2022 | 95

Thủ Tướng Phần Lan Marin gặp Tổng Thống Ukraine Zelenskiy tại Kyiv và thăm thành phố Bucha

Thủ Tướng Phần Lan Marin gặp Tổng Thống Ukraine Zelenskiy tại Kyiv và thăm thành phố Bucha

Thủ tướng Sanna Marin gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Kyiv vào thứ Năm (26/5). Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại dinh tổng thống trước khi bà thủ tưởng Marin tới thăm Irpin và Bucha, những thị trấn bị tàn phá nặng nề do giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine vài tuần trước.

Tổng thống Zelenskiy cảm ơn chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ tài chính và viện trợ. Ông cũng ghi nhận sự ủng hộ của Phần Lan đối với kế hoạch trở thành thành viên của Liên minh châu Âu của Ukraine. Sau đó, Thủ tướng Phần Lan đã đến thăm các thị trấn Irpin và Bucha của Ukraine, nơi Ukraine cáo buộc quân Nga đã gây ra các tội ác chiến tranh.

Phát biểu tại thủ đô Kiyv của Ukraine sau chuyến viếng thăm Bucha và Irpin, Thủ tướng Sanna Marin cho biết hành động của Nga ở Ukraine là một bước ngoặt đối với thế giới và quan hệ với Moscow không thể trở lại như trước khi bị xâm lăng. Phần Lan, một thành viên của Liên minh châu Âu, có đường biên giới dài 1,300 km (810 dặm) với Nga.

Trong một thay đổi chính sách sau cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, quốc gia Bắc Âu trong tháng này cho biết họ muốn gia nhập liên minh quốc phòng NATO. Helsinki cũng đã cung cấp cho Ukraine hỗ trợ quân sự và ủng hộ nỗ lực gia nhập EU của Kyiv.