16/05/2016 | 0

Thủ tướng Palestine hy vọng HN quốc tế đem hòa bình đến Trung Đông

Thủ tướng Palestine hy vọng HN quốc tế đem hòa bình đến Trung Đông

Ramallah, Palestine. (Reuters) -Thủ tướng Palestine, Rami Hamdallah hôm thứ Hai đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một sáng kiến của Pháp cho một hội nghị quốc tế để cố gắng vực lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông.

Pháp đã kêu gọi có một cuộc họp quốc tế của các bộ trưởng, dự kiến vào ngày ngày 30 tháng 5 tại Paris để đặt ra một khuôn khổ cho cuộc đàm phán hòa bình Israel – Palestine. Đề nghị của Pháp đã đến sau khi tiến trình hòa bình do Hoa Kỳ làm trung gian đã sụp đổ vào tháng Tư năm 2014. Phát biểu với các phóng viên ở thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây, Ông Hamdallah cho hay là ông hy vọng rằng hội nghị hòa bình nếu được sảy ra, có thể thiết lập một khuôn khổ mới cho việc giải quyết hòa bình giữa Palestine và Israel.

Ông Hamdallah nói hơn hai thập kỷ của cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine đã không đạt được bất kỳ một tiến triển nào hết. Vì vậy, ông Hamdallah nói Palestine ủng hộ ý tưởng của một hội nghị hòa bình quốc tế mà có sự tham gia của nhiều quốc gia khác. Hội nghị hòa bình quốc tế được thiết lập để bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc, Liên đoàn Ả Rập, và khoảng 20 quốc gia khác, mà sẽ không có sự tham gia của Israel hay Palestine. (Lê Hoàng)