19/02/2019 | 1

Thủ tướng Pakistan yêu cầu đàm phán về vụ tấn công ở Kashmir

Thủ tướng Pakistan yêu cầu đàm phán về vụ tấn công ở Kashmir

Ảnh: Reuters

Islamabad / Srinagar, Ấn Độ – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19 tháng 2), Thủ tướng Imran Khan tuyên bố, Pakistan sẽ trả đũa nếu Ấn Độ tấn công để đáp trả vụ đánh bom ở khu vực Kashmir đang bị tranh chấp, đồng thời cho biết ông muốn hợp tác điều tra sự việc này. Hiện Ấn Độ đang quy trách nhiệm cho Pakistan về vụ tấn công trên.

Căng thẳng giữa các nước láng giềng có vũ khí nguyên tử này đã tăng mạnh do vụ đánh bom tự sát vào hôm thứ Năm nhằm vào khu vực Kashmir đang thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, khiến 40 cảnh sát bán quân sự của nước này thiệt mạng. Hiện nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) ở Pakistan tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Phía Pakistan đã phủ nhận mọi sự liên quan, đồng thời kêu gọi sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc. Nhưng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người hiện đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 và chịu áp lực yêu cầu trả đủa từ phía người dân, đã tuyên bố rằng ông trao cho lực lượng an ninh của Ấn Độ quyền tự do để đưa ra “phản ứng mạnh.”

Trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tới toàn quốc, ông Khan đã ghi nhận những lời kêu gọi trả đủa ở Ấn Độ, đồng thời thể hiện hy vọng về việc dùng lý trí để giải quyết sự việc này.

Theo hãng tin Reuters, hai nước láng giềng Nam Á này từng trải qua ba cuộc chiến kể từ năm 1947, hai trong số đó là do tranh chấp về khu vực Kashmir. Dù chưa từng đối đầu nhau trong một cuộc chiến tranh toàn diện kể từ khi hai bên thử vũ khí nguyên tử vào năm 1998, nhưng hai quốc gia này có vô số các cuộc giao tranh dọc theo biên giới thực tế của họ ở vùng núi Kashmir. (Mộc Miên)