30/07/2017 | 0

Thủ tướng Pakistan bị truất phế, chọn anh em trai làm người kế nhiệm

Thủ tướng Pakistan bị truất phế, chọn anh em trai làm người kế nhiệm

Islamabad, Pakistan. (Reuters)- Hôm qua 29/07, thủ tướng Pakistan bị truất phế Nawaz Sharif đã chỉ định người anh em của mình là Shahbaz kế nhiệm quyền điều hành đất nước.

Ông Sharif tố cáo các đối thủ chính trị và Tối cao Pháp viện đã loại ông khỏi chiếc ghế đứng đầu chính phủ. Sharif cũng đề cử một nhân vật thân tín lâu đời thuộc đảng cầm quyền của ông là bộ trưởng Bộ Nội vụ Shahid Khaqan Abbasi tạm thời làm quyền thủ tướng, trong khi chờ đợi người anh em trai của ông vượt qua thử thách, giành được ghế quốc hội và đủ điều kiện để kế nhiệm ông.

Ông Sharif hiện là thành viên của đảng chiếm đa số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2013. Hôm Thứ Sáu 29/07, ông đã bị Tối cao Pháp viện Pakistan phán quyết không đủ tư cách để lãnh đạo đất nước vì giấu giếm khoản lợi tức của mình tại công ty do con trai của ông sở hữu đặt trụ sở tại Dubai. Tuy nhiên, ông Sharif tuyên bố rằng ông không liên quan đến bất kỳ tổ chức tham nhũng nào.

Pakistan là quốc gia Nam Á có vũ khí hạt nhân, hiện đang không có người lãnh đạo và đang chờ quốc hội mở phiên họp để chọn tân thủ tướng.

Cũng trong ngày 29/07, lãnh tụ phe đối lập Pakistan, Imran Khan phản đối việc cựu thủ tướng Nawaz Sharif chọn em trai của mình làm người kế nhiệm, ví Pakistan với các quốc gia theo chế độ quân chủ “cha truyền con nối”. (Song Châu)

TAGS: pakistan