06/05/2014 | 3

Thủ Tướng Nhật viếng thăm Pháp Quốc

Thủ Tướng Nhật viếng thăm Pháp Quốc

Paris, Paris. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã được đón tiếp tại thủ đô Paris với hàng quân danh dự dàn chào. Thủ tướng Abe đang công du các nước Âu Châu gồm Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ để thảo luận về cộng tác thương mại và an ninh.
Thủ tướng Abe đã tham dự một lễ tưởng niệm quân sự với Bộ trưởng Lãnh đĩa Hải ngoại Pháp George Pau-Langevin tại đài tưởng niệm Invalides, nơi chôn cất Napoleon Bonaparte trước khi gặp Tổng thống Francois Hollande. Sau đó thủ tướng Nhật đã gặp gỡ tổng thống Pháp tại điện Elisee.
Họp báo chung với Thủ tướng Abe, Tổng thống Francois Hollande nói rằng cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5 ở Ukraine phải diễn ra và không có điều gì có thể làm cho nó phải hủy bỏ. Phải có một sự đồng ý chung là kết quả phải được thừa nhận. Pháp đã có liên hệ tốt với Nga và đã thuyết phục chính quyền Nga là phải đối thoại và xuống thang căng thẳng.
Thủ tướng Abe nói rằng trong lúc Nga tiếp tục gia tăng căng thẳng, Pháp và Nhật cùng đồng ý là cuộc bầu cử hòa bình và dân chủ ở Ukraine phải thành công. Cánh cửa ngoại giao vẫn rộng mở, Pháp và Nhật muốn Nga đi theo con đường này.
Sáng ngày Thứ Hai, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố sẽ gia tăng cấm vận đối với Nga nếu cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine ngày 25 tháng 5 thất bại. Ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ cấm vận lãnh vực đối với Nga nếu Nga làm hỏng cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. (H. Võ)