26/01/2017 | 0

Thủ tướng Nhật và tổng thống Hoa Kỳ sẽ mở cuộc họp trong tháng tới

Thủ tướng Nhật và tổng thống Hoa Kỳ sẽ mở cuộc họp trong tháng tới

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa tỏ ý rằng, ông sẵn sàng đàm phán các hiệp ước thương mại song phương với Hoa Kỳ, sau khi Tổng Thống Donald Trump chính thức rút lui khỏi Hiệp ước thương mại tự do TPP.

Trong cuộc họp hôm nay 26 tháng 1, với các nhà lập pháp tại Tokyo, Thủ Tướng Abe nói, các cuộc đàm phán một đối một với Hoa Kỳ về thương mại không phải là không có khả năng xảy ra, và ông đang sắp xếp một cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ vào tháng tới.

Các lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ dự kiến sẽ có 1 cuộc điện đàm trong vài ngày nữa, trước khi gặp gỡ tại Washington vào ngày 10 tháng 2. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 lãnh đạo sau khi ông Trump nhậm chức vào tuần trước. Ông Abe và ông Trump trước đây từng có 1 cuộc gặp không chính thức tại New York vào tháng 11 năm ngoái, không lâu sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông Abe, một trong những người đề xướng Hiệp ước thương mại TPP, đang tìm cách thúc đẩy quan hệ kinh tế với đồng minh quân sự duy nhất của Tokyo. Tổng thống Trump là người ưa chuộng các hiệp ước thương mại song phương, và đã từng cảnh báo rằng ông sẽ rút quân khỏi Nam Hàn và Nhật, nếu các đồng minh này không chi dùng nhiều hơn cho vấn đề quốc phòng.

Sau khi Hoa Kỳ rút lui, 11 thành viên còn lại của TPP dự định sẽ mở cuộc họp vào tháng 3 năm sau, để tìm cách cứu vãn hiệp ước thương mại đa phương này. Úc từng đề nghị mời Trung Cộng tham gia TPP thay thế Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh đã có hiệp ước thương mại của riêng họ, và Nhật cũng không ủng hộ ý định này. (Ngô Bảo)