11/11/2014 | 3

Thủ tướng Nhật tuyên bố việc ông ta gặp Tập Cận Bình là một bước tiến lớn

Thủ tướng Nhật tuyên bố việc ông ta gặp Tập Cận Bình là một bước tiến lớn

Bắc Kinh – Trung Cộng. (Reuters) – Trong 2 năm qua, liên hệ Trung Cộng và Nhật đã căng thẳng, hai nước tranh chấp về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư, tranh cãi về tội ác của Nhật trong thời gian chiến tranh.

Nhưng đang có dấu hiệu cải thiện liên hệ giữa 2 quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ nhì và thứ 3 trên thế giới. Thủ tướng Shinzo Abe và Tập Cận Bình đã thảo luận song phương trong ngày Thứ Hai. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Abe và Tập Cận Bình gặp nhau kể từ ngày họ lên nhậm chức. Thủ tướng Abe đã nói với báo chí trong ngày Thứ Ba ngày 11 tháng 11, rằng ông ta và Tập Cận Bình đã thành công trong cuộc họp thượng đỉnh. Đây là một bước tiến lớn để cải thiện liên hệ song phương. Trong thời gian gần đây đã có sự căng thẳng ở Đông Hải, và để ngăn chận sự đụng độ không mong muốn, 2 bên đồng ý thiết lập một đường giây thông tin hàng hải.

Thủ tướng Abe đã từng giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện liên hệ Trung-Nhật trong thời gian làm thủ tướng từ năm 2006 tới năm 2007, nhưng kể từ ngày lên làm thủ tướng trở lại trong cuối năm 2012 ông ta đã nỗ lực tu chính lại bản hiến pháp hòa bình để phát triển sức mạnh quân sự của Nhật, có thể cho phép Nhật đưa quân ra tham chiến ở ngoại quốc đã làm cho Trung Cộng tức giận. Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết ông ta định mời Tổng thống Nga Vladimir Putin viếng thăm Nhật vào năm tới để đàm phán song phương. Nhật sẽ tiếp tục nỗ lực để ký hiệp ước hòa bình với Nga. Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã gặp nhau trong một khoảng thời gian ngắn bên lề cuộc họp thượng đỉnh APEC. Nga và Nhật đã tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuriles nên đã không thể ký hiệp ước hòa bình sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Trong lúc các giới chức từ liên minh cầm quyền đề nghị dân biểu của họ chuẩn bị cho một cuộc bầu cử sớm, Thủ tướng Abe nói với báo chí rằng hiện giờ ông ta chưa quyết định ngày bầu cử. Quốc hội Nhật hiện giờ mãi tới năm 2016 mới phải bầu lại, nhưng Thủ tướng Abe muốn tổ chức bầu cử sớm trong lúc đang có sự ủng hộ cao trong nước. Chính phủ Thủ tướng Abe đang bị các nước như Nam Hàn chỉ trích đã để cho đồng yen giảm giá nhằm cạnh tranh xuất cảng. Nhưng ông ta nhấn mạnh rằng thị trường quyết định hối đoái, và cho biết chiến lược của Ngân hàng Trung ương Nhật là nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát và phục hồi tăng trưởng, không làm suy yếu đồng yen. Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản cam kết sẽ tuân thủ các hiệp ước G7 và G20, tỷ giá hối đoái phải được xác địnhbởi thị trường. (Huệ Võ)