16/01/2017 | 0

Thủ tướng Nhật tặng 6 tàu tuần duyên nhân chuyến thăm Việt Nam

Thủ tướng Nhật tặng 6 tàu tuần duyên nhân chuyến thăm Việt Nam

Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, đã đáp xuống phi trường Nội Bài , Hà Nội, vào thứ hai 16/1, bắt đầu chuyến viếng thăm 2 ngày tại Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp ông Abe với hàng quân danh dự tại phủ chủ tịch.  Sau nghi lễ, ông Abe và ông Phúc đã có cuộc họp kín. Theo báo Japan Times, hai thủ tướng sẽ bàn thảo chủ yếu vào vấn đề Biển Đông và hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Sau đó, thủ tướng Nhật đã có một cuộc họp báo, đây là cuộc họp báo duy nhất của ông trong chuyến công du 4 quốc gia trong khu vực lần này.  Trong dịp này, thủ tướng Shinzo Abe cho hay sẽ cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra mới, đồng thời vẫn tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.  Trước đó Tokyo đã tặng cho Cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra cũ.

Theo báo chí trong nước, ông Abe nhấn mạnh: hòa bình và thịnh vượng của khu vực vẫn có quan hệ rất mật thiết đến vấn đề bảo vệ phát triển và duy trì vững bền tự do mở rộng. Việt Nam và Nhật Bản cũng như các nước khác chia sẻ tinh thần thượng tôn luật pháp, cũng như việc đảm bảo tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của ông Shinzo Abe kể từ khi cầm quyền.  Chuyến đi lần này được xảy ra trong bối cảnh chưa ai rõ là chính quyền Donald Trump có tiếp tục giúp bảo đảm ổn định khu vực hay không khi tuyên bố hủy bỏ hiệp ước TPP.  Các quốc gia châu Á Thái Bình Dương hiện đang được Trung Cộng ve vãn tham gia hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP không đòi hỏi những luật lệ bảo vệ người lao động gắt gao như TPP.

Tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm lần này là một đoàn đại diện từ 25 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, trong đó có Sumitomo, Mitsui, Itochu, Cannon, Mitsubishi.

Tường Thắng / SBTN