21/07/2019 | 0

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe muốn sửa đổi hiến pháp hòa bình

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe muốn sửa đổi hiến pháp hòa bình

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản — Theo Reuters đưa tin, Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ giành được đa số trong cuộc bỏ phiếu bầu cử Thượng viện vào Chủ Nhật (21/7). Điều này sẽ quyết định việc liệu Thủ tướng Abe có thể thực hiện mong muốn sửa đổi hiến pháp hòa bình Nhật Bản do Hoa Kỳ soạn thảo được hay không.

Các cuộc điều tra trên phương tiện truyền thông cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe cùng các đối tác trong liên minh cầm quyền giành được hơn một nửa trong số 124 ghế trong cuộc bầu cử lần này. Điều gây tranh cãi hiện giờ là liệu liên minh cầm quyền và các đồng minh có thể giữ được số ghế trên trong cuộc bỏ phiếu hay không. Nếu làm được, họ có thể sửa đổi Điều 9 trong hiến pháp hòa bình, nhằm mục đích tiếp tục hợp pháp hóa quân đội.

Hiến pháp này chưa bao giờ được sửa đổi kể từ khi được ban hành vào năm 1947. Việc thay đổi hiến pháp sẽ mang tính biểu tượng rất cao, nhấn mạnh sự thay đổi trong chủ nghĩa hòa bình sau chiến tranh đang diễn ra. Điều 9 trong Hiến pháp được hiểu đơn giản là cấm việc có quân đội. Nhưng điều này đã được nới lỏng ra thành cho phép các lực lượng vũ trang tự vệ.

Các cuộc khảo sát cho thấy các cử tri đang tranh cãi về vấn đề thay đổi Hiến pháp. Những người phản đối việc thay đổi Hiến pháp lo lắng rằng làm như vậy sẽ tăng nguy cơ Nhật Bản bị vướng vào các cuộc xung đột với Hoa Kỳ. (Mộc Miên)