11/06/2019 | 0

Thủ tướng Nhật sẽ gặp gỡ lãnh tụ tối cao và tổng thống Iran trong tuần này

Thủ tướng Nhật sẽ gặp gỡ lãnh tụ tối cao và tổng thống Iran trong tuần này

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản — Theo tin từ Reuters, thủ tướng Shinzo Abe sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani trong chuyến thăm tới Tehran trong tuần này, trong một nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Iran.

Các chuyên gia gọi đây là một nước đi táo bạo đối với một nhà lãnh đạo Nhật Bản. Tình hình căng thẳng đã gia tăng một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc toàn cầu nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Vào hôm thứ Tư (12/6), ông Abe sẽ khởi hành cho chuyến thăm đầu tiên tới Iran của một thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản sau 41 năm, mặc dù Tokyo và Tehran đã có quan hệ ngoại giao trong thời gian qua và đã kỷ niệm 90 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay. Ông Abe sẽ gặp ông Rouhani vào hôm thứ Tư và ông Khamenei vào hôm thứ Năm, trước khi rời thủ đô Tehran.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết ông Abe đã trò chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump qua điện đàm để thảo luận về Iran. Trong chuyến thăm bốn ngày tới Nhật Bản vào tháng trước, tổng thống Trump từng hoan nghênh sự giúp đỡ của ông Abe trong việc đối phó với Iran, sau khi đài truyền hình Nhật Bản  NHK cho biết thủ tướng Nhật Bản đang xem xét một chuyến đi tới Tehran.

Các chuyên gia ngoại giao cho biết ông Abe hiện đang đứng ở một vị trí độc nhất, nhờ mối quan hệ chặt chẽ với tổng thống Trump, cũng như mối quan hệ  của Tokyo với Iran. (Mộc Miên)