09/11/2015 | 1

Thủ tướng Nhật sẽ đưa vấn đề Biển Đông tới các hội nghị quốc tế

Thủ tướng Nhật sẽ đưa vấn đề Biển Đông tới các hội nghị quốc tế

Theo Japan Today, Thủ tướng Nhật muốn tái khẳng định nguyên tắc đề cao luật pháp quốc tế với các nước liên quan đến tranh chấp Biển Đông tại nhóm G20, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và Cấp cao Đông Á . Trong bài phát biểu tại Tokyo, Thủ tướng Abe cho rằng, pháp quyền phải được thực thi để bảo đảm tuyến đường biển mở, tự do và hòa bình.

Phát biểu của ông Abe được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông sau khi Hoa Kỳ đưa tàu khu trục vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Cộng xây dựng trái phép ở Trường Sa. Cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20 sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức ở Philippines ngày 18 tháng 11. Sau đó là Cấp cao Đông Á diễn ra tại Malaysia trong khuôn khổ các cuộc họp của ASEAN và các đối tác.

Trung Cộng là thành viên của các hội nghị, diễn đàn trên và dự kiến lãnh đạo Trung Cộng sẽ tham gia các sự kiện này. Nhật Bản không liên quan trực tiếp đến các tranh chấp Biển Đông, song ông Abe luôn nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của tuyến đường biển này với nền kinh tế Nhật. Ông Abe cảnh báo Trung Cộng thúc đẩy việc cải tổ các đá với nhịp độ nhanh chóng, xây dựng các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng ở khu vực có tranh chấp, gây hấn với các nước liên quan thuộc ASEAN.

Thanh Lan / SBTN