12/09/2017 | 1

Thủ tướng Nhật sắp đến thăm Ấn Độ thắt chặt quan hệ giữa hai nước

Thủ tướng Nhật sắp đến thăm Ấn Độ thắt chặt quan hệ giữa hai nước

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Vào ngày Thứ Tư 13 tháng 9, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe sẽ bắt đầu chuyến công du dài 3 ngày tại Ấn Độ, để gặp gỡ người đồng cấp Narendra Modi, và dự lễ khởi công xây dựng một tuyến đường xe điện mới, sử dụng kỹ thuật xe điện tốc độ cao do Nhật Bản cung cấp.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết, chuyến đi này sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giữa Nhật Bản và Ấn Độ. Trước sự lấn lướt càng ngày càng tăng của Trung Cộng tại biển Đông, biển Hoa Đông và cả Ấn Độ Dương, Tokyo và New Dheli đã nỗ lực thắt chặt quan hệ giữa 2 nước, và gia tăng hợp tác quốc phòng cùng an ninh hàng hải.

Tính luôn cả cuộc gặp vào thứ Tư, ông Abe và ông Modi đã gặp gỡ trực tiếp 10 lần, kể từ khi ông Modi nhậm chức vào tháng 5, 2014. Vào tháng 7 vừa qua, hải quân Nhật, Ấn Độ, và Hoa Kỳ, cũng đã tổ chức một cuộc tập trận lớn tại Ấn Độ Dương.

Trong cuộc họp sắp tới, ông Abe và ông Modi dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề Bắc Hàn. Ngoài ra, ông Abe cũng sẽ dự lễ khởi công một dự án xe điện nối thành phố Ahmadabad và Mumbai, sử dụng kỹ thuật xe điện cao tốc của Nhật Bản. Ấn Độ dự kiến sẽ hoàn thành và sử dụng đường xe điện này vào năm 2023.

Vào tháng 7 vừa qua, 2 thủ tướng cũng đạt một thỏa thuận hợp tác về kỹ thuật nguyên tử dân sự, cho phép Nhật xuất cảng các thiết bị và kỹ thuật năng lượng nguyên tử sang Ấn Độ. (Ngô Bảo)