23/09/2021 | 0

Thủ Tướng Nhật khuyến cáo sự bành trướng quân sự của Trung Cộng có thể đe dọa hòa bình và thịnh vượng của Nhật Bản

Thủ Tướng Nhật khuyến cáo sự bành trướng quân sự của Trung Cộng có thể đe dọa hòa bình và thịnh vượng của Nhật Bản

Vào hôm thứ Tư trước hội nghị thượng đỉnh bộ tứ (Quad) đầu tiên, thủ tướng Yoshihide Suga cho biết sức ảnh hưởng quân sự đang gia tăng nhanh chóng của Trung Cộng và việc đơn phương thay đổi hiện trạng có thể gây ra rủi ro cho Nhật Bản.

Ông Suga đưa ra bình luận này trước cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của các quốc gia Quad là Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, sẽ được tổ chức vào hôm thứ Sáu tại Tòa Bạch Ốc. Nhóm các nền dân chủ này được xem là đang cố gắng cân bằng sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng và sức mạnh quân sự trong khu vực. Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng hình thành bè phái.

Thủ tướng Suga cho biết việc Trung Cộng thay đổi hiện trạng bằng sức mạnh quân sự ở hậu cảnh “có thể gây ra rủi ro cho hòa bình và thịnh vượng của Nhật Bản”. Đáp lại, ông tuyên bố Nhật Bản nên củng cố quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ để tăng cường khả năng răn đe, đồng thời cũng nỗ lực cải thiện khả năng phòng thủ của quốc gia, và cho biết thêm rằng việc Nhật Bản và Trung Cộng duy trì đối thoại là vô cùng quan trọng.

Chuyến công du của nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Hoa Kỳ sẽ là hồi kết trong nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài một năm của ông, với một cuộc bầu cử ngày 29 tháng 9 trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ chọn người kế nhiệm ông làm lãnh đạo, tức thủ tướng.

Được xem là một người thiếu kinh nghiệm ngoại giao khi ông tiếp quản, ông Suga cầm quyền trong một đợt suy thoái quan hệ với Trung Cộng – một đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.