23/09/2016 | 0

Thủ tướng Nhật khẳng định muốn mở rộng quan hệ kinh tế với Cuba

Thủ tướng Nhật khẳng định muốn mở rộng quan hệ kinh tế với Cuba

Havana, Cuba. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết hôm nay là chuyến thăm của ông tới Cuba, lần đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản, đã mở ra một trang mới trong quan hệ song phương.

Ông Abe hôm qua đã gặp gỡ với Chủ tịch Cuba Raul Castro và cựu chủ tịch Fidel Castro. Ông Abe nói với một cuộc họp báo ở Havana là các món nợ chưa thanh toán lâu nay đã làm trở ngại cho quan hệ giữa 2 nước, tuy nhiên vấn đề này không còn nữa vì hai bên đã đồng ý tái cơ cấu các món nợ này. Một số món nợ sẽ được chuyển thành nguồn vốn cho các dự án phát triển có liên quan đến các công ty Nhật Bản.

Ông Abe nói chủ tịch Raul Castro và ông đã đồng ý để mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai bên. Ông Abe nói Cuba là một điểm đến đầu tư cực kỳ hấp dẫn đối với Nhật Bản sau khi Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm vận cùng với việc Cuba đã nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư của nước này.

Công ty Mitsubishi cho biết họ đang tìm kiếm các dự án xây dựng tại khu Mariel Cuba mà sẽ hưởng lợi từ việc gia tăng của giao thông đường biển do kênh đào Panama mới được nới rộng. (Lê Hoàng)