05/05/2016 | 0

Thủ tướng Nhật kêu gọi Anh ở lại EU

Thủ tướng Nhật kêu gọi Anh ở lại EU

London, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo Anh hôm thứ Năm rằng một cuộc bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 23 Tháng Sáu sẽ làm cho Anh kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Abe, nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nói tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Anh David Cameron là “Việc Anh rời khỏi Liên Âu sẽ làm cho Anh trở nên kém hấp dẫn như là một nơi đầu tư cho Nhật Bản”. Can thiệp của ông Abe trong cuộc trưng cầu của Anh đã tới chưa đầy hai tuần sau khi khi Tổng thống Barack Obama đã thẳng thừng cảnh cáo rằng Anh sẽ phải đứng sau ưu tiên của Hoa Kỳ đối với một thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ với Liên Âu. Ông Abe nói rằng trong khi tư cách thành viên trong Liên Âu là một vấn đề nội bộ đối với người dân Anh, nhưng các lợi ích của Nhật Bản cũng bị đe dọa trong cuộc trưng cầu. Ông Abe nói rất nhiều công ty Nhật thiết lập hoạt động tại Vương quốc Anh chính vì Anh là một cửa ngõ để vào Liên Âu. Ông nói thêm là Nhật rất muốn Anh ở lại trong khối.

Thủ tướng Cameron cũng cho biết là ông đã có được các cam kết về những thay đổi căn bản cần thiết cho việc Anh ở lại trong khối. (Lê Hoàng)